วันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2556

ข้าวผัดสับปะรด Pineapple Fried Rice


Ingredients:
1 pineapple, medium sized
4 oz. sliced chicken
3 tablespoons of chopped shallots
1/2 tablespoon ginger, ground
1 tablespoon of chopped cilantro
2 tablespoons of dried shrimp
3 tablespoons of garlic, coarsely chopped
2 tablespoons of fish sauce
1 teaspoon sugar
2 cups steamed rice

Directions:
1. Cut the pineapple in half lengthwise, and scoop out the fruit. Cut the fruit into bite sized chunks.
2. In a large skillet, heat a tablespoon of oil, and fry the dry shrimp until crispy. Set it aside, and drain the skillet.
3. Add one more tablespoon of oil, and fry the garlic until its becomes golden brown. Turn to medium/high heat Add in the rice, and stir.
4. Add in the fish sauce and sugar; continue to stir for about a minute. Add in the pineapple and the shrimp that you set aside earlier, and continue to stir for about another minute.
5. Put the contents into the halved pineapple, and serve. Garnish with some fresh cilantro and / or sliced beets.

เรามาดูส่วนผสมกันนะครับ
เลือกสับปะรดขนาดกลางมา 1 ลูก
ไก่หันลูกเต๋า 4 ออน
หอมแดงสับ 3 ช้อนโตะ
ขิงซอย 1/2 ช้อนโตะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโตะ
กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ข้าวสวย 1ถ้วยตวง
นอกจากไก่แล้วเราสาราเพิ่มแฮม แครอท ได้อีกตามต้องการ

พอได้ส่วนผสมครบแล้วเรามาลองทำไปพร้อมกันเลยนะครับ
1. ผ่าสัปปะรดออกเป็นสองครึ่ง (หั่นครึ่ง) ตักเอาเนื้อสัปปะรดออก เอาเนื้อสัปปะรดไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก (ต้องการสัปปะรด 1/2 ถ้วยตวงสำหรับทำข้าวผัด สัปปะรดส่วนที่เหลือสามารถใช้เสริฟเป็นของว่างได้) เปลือกที่เหลือหลังจากเอาเนื้อสัปปะรดออกไปล้วนั้น เก็บไว้เพื่อใส่ข้าวผัดเพื่อเสริฟต่อไป

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ และนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก เนื้อไก่แทน หลังจากเจียวกระเทียมจนเหลืองแล้วก็ให้ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดก่อน เมื่อไก่ใกล้สุกจึงค่อยใส่เนื้อกุ้งลงไปผัด

3. จากนั้นใส่ส่วนผสมที่เหลือและเนื้อสัปปะรดลงไปผัด

4. ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จึงปิดไฟ ตักข้าวผัดใส่ลงไปในเปลือกสัปปะรด (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง) โรยหน้าด้วยหมูหยองและเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว เสริฟทันทีขณะที่ยังร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น