ส่วนผสม
กุ้งกุลาดำแกะเปลือกลวกสุก 8 ตัว
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก 200 กรัม
หอยแมลงภู่ลวกสุก 10 ตัว
ก้ามปูทะเลและเนื้อปูต้มสุก 200 กรัม
ข่าอ่อน หั่นชิ้นบาง 10 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อง 2-3 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
กะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
วิธีทำ
เริ่มจากนำกะทิ ใส่หม้อตั้ง ไฟให้เดือด ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และปูทะเลต้มให้เนื้อสัตว์สุกดี จากนั้น ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย พอเดือดยกลง ตักต้มข่าทะเลใส่ถ้วยให้มีน้ำต้มข่าพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกขี้หนูบุบ โรยหน้าด้วยผักชี
ที่มา : เดลินิวส์
วันศุกร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2554
ต้มข่าทะเลเกยตื้น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น