วันพุธที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2554

การเลือกอาหารหน้าร้อน

อาหาร หน้าร้อนจะบูดและเสียได้ง่ายกว่าปกติ ทำให้มีโอกาสเกิดโรคระบบทางเดินอาหารเช่น ปวดท้อง ท้องเสีย ได้บ่อยๆ ดังนั้น จึงควรรับประทานอาหารที่ร้อนหรือปรุงสุกใหม่ๆ อยู่เสมอโดยเฉพาะคำนึงถึงเรื่องความสะอาดของผู้ขาย ภาชนะที่ใส่ การล้างมือก่อนรับประทานอาหาร

นอกจากนี้..
การเลือกซื้ออาหารกินให้เป็น ไม่ควรเลือกกิน ตามใจปาก หรือซื้อเพราะราคาถูกเท่านั้น
++ ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ
++ ควรเลือกซื้ออาหารตามฤดูกาล ได้ของสดราคาถูก
++ รู้จักหมุนเวียนการกินอาหารเช่น ต้องการโปรตีนต้องหมุนเวียน เนื้อหมู วัว ปลา กุ้ง ไก่ เป็นต้น
++ ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ สะอาด ราคาถูก คำนึงถึงสุขลักษณะของอาหารที่ดีถูกอนามัย
++ ควรเลือกซื้ออาหารให้เป็น อย่างประเภทอาหารสด เช่น
++ เนื้อหมู ต้องระวังสารเร่งเนื้อแดง ควรเลือกเนื้อแน่นที่มีมันติด สีชมพู ไม่มีตุ่ม ไม่มีกลิ่น
++ เนื้อวัว จะมีสีแดงคล้ำ ละเอียด มีมันเหลือง
++ ไก่ เป็ด หรือสัตว์ปีก เลือกที่มีเนื้อแน่น หนังไม่ย่น สีเนื้อสด น่ารับประทาน ควักไส้สะอาด เรียบร้อย
++ กุ้ง ต้องตัวใส คอไม่หัก สีไม่เปลี่ยน
++ ปู เนื้อแน่น หนัก ไม่ตาย ยังกระดุกกระดิกอยู่
++ ปลา หนังไม่ลอก ตาใส กดเนื้อไม่ยุบ ไม่มีกลิ่นเหม็น
++ ไข่ ดูผิวสีนวล หยาบ หนัก มีช่องอากาศแคบ
++ ผักสด ต้องเลือกซื้อตามฤดูกาล จะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ต้องดูขนาด รูปร่าง ความอ่อนแก่ กรอบ สีสด หัวแน่น เป็นต้น
++ เครื่องเทศ บรรจุถุงเล็กๆรวมกันหลายชนิดปรุงอาหารควรใส่เพียงเล็กน้อยเพราะแต่ละชนิดมีกลิ่นฉุน
++ อาหารกระป๋อง กระป๋องต้องไม่บวม ไม่บุบบู้บี้ ปิดสนิท รอยตะเข็บ ไม่ปริ มีวันหมดอายุ เก็บรักษาอาหารไว้ในที่แห้ง สะอาด ไม่ร้อนจัดเกินไป จะช่วยเก็บรักษาอาหารได้นาน

การเลือกซื้ออาหาร จะช่วยให้ได้อาหารสะอาด ปลอดภัย เมื่อเรารับประทานจะทำให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน พอเพียงกับร่างกายต้องการ จะได้มีสมองดี สุขภาพแข็งแรงตลอดไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น