วันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

Happy Songkran Festival – สุขสันต์เทศกาลสงกรานต์

Songkran Festival เทศกาลสงกรานต์
ตั้งแต่เทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่……นี่คือเทศกาลที่ทุกคนรอคอย ….ก็เพราะว่าหยุดกันหลายวันน่ะสิ อย่างนี้ก็เข้าข่าย long holidays หลายๆคนคงจะมีโอกาสได้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่ เที่ยวกันให้สนุก หรืออาจจะพักผ่อนกันให้ชุ่มปอดเลยก็แล้วแต่คุณจะปรารถนาก็แล้วกัน
แต่สิ่งหนึ่งที่ควรจะระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง นั่นก็คือ การเดินทางอย่างไม่ประมาท ในภาษาอังกฤษ ถ้าพูดกันแค่วลี ก็จะเป็น Have a safe trip นี่คือการบอกกล่าวเหมือนกับขอให้ผู้ที่ได้รับฟัง เดินทางด้วยความปลอดภัย เหมือนกับวลีที่ได้ยินกันบ่อยๆเช่น have a nice day หรือ have a good flight ซึ่งแปลออกมาได้ใจความว่า ขอให้วันนี้เป็นไปด้วยดี และ ขอให้มีเที่ยวบินที่ดีนะ อะไรประมาณนี้แหละ
จริงๆแล้ว สงกรานต์ก็คือ Traditional Thai New Year นั่นก็คือปีใหม่ของไทยแบบโบราณ ไหว้พระ – ทำบุญ ทำให้ง่ายที่สุดเป็นภาษาอังกฤษก็แค่ go to the temple ถ้าไปหลายวัดก็เติม s ที่ temple ซะ ยิ่งถ้าไปเก้าวัดเพื่อเสริมบุญให้สุดขลังแล้วล่ะก็ 9 temples เลย……….!
คำถามอาจจะมีว่า ทำไมต้องมีคำว่า the ด้วยล่ะ? ไม่มี ไม่พูดได้ไหม? ได้,ไม่มีก็ได้ แต่ยังไม่เนียน ที่เนียนก็เพราะว่า the น่ะมาเป็นตัวเน้นว่าเราไปวัดไหนโดยที่ไม่ได้เอ่ยชื่อวัด เพราะวัดมีมากมาย แต่เราต้องการที่จะบอกว่าเป็นวัดนั้นๆ และถ้าเราเอ่ยชื่อวัดแล้วล่ะก็ ไม่จำเป็นที่จะต้องใส่ the หรอก
อีกอย่างหนึ่งก็คือ the นั้นยังมีสรรพคุณให้คำว่า temple ศักดิ์สิทธ์ขึ้นอีก นอกจากนั้นแล้ว the ยังบ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ ความเคารพ และสูงส่งอีกด้วยอีกด้วย อย่างเช่น The King of Thailand หรือ Long Live the King ซึ่ง ความหมายก็คือพระมหากษัตริย์ที่เราเคารพรักอย่างสูงสุดนั่นเอง
อ้อ! ไหนๆก็จะสงกรานต์แล้ว ขอมอบคำศัพท์ไว้หน่อยก็แล้วกัน เผื่อเอาไปใช้ได้
splash water (v) = สาดน้ำ หรือ เล่นสาดน้ำ
make merit (v) หรือ perform buddhist religious rites (v) แปลว่าทำบุญ
pay respect to…. (v) = ให้ความเคารพ หรือว่า ไหว้ก็ได้
สาธุ สาธุ นะทุกท่าน! Have a happy Thai New Year!

วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2554

flights to Thailand

Up To 50% Off Airfares Flights from Thailand Book Online Now For Better Rate! www.china-airlines.com Cheap Bangkok Flights Best rates on Flights! Get the Best Bangkok Flights Deals. bangkok.tripbase.com/flights Flight To Bangkok Cheap Flights to Bangkok Compare Prices and Book Now! www.momondo.com Thailand Analysis Articles and expert analysis from Foreign Affairs on Thailand. www.foreignaffairs.com Thailand Flights Cheap Thailand Flights Compare the lowest Fares on Flights thailand-flights.tripbase.com Airline Tickets To Vietnam Online Check In & No Booking Fees Travel 5-Star. Special Online Fares www.qatarairways.com Luxury Bangkok Hotel Book A Luxury Stay In The Heart Of Bangkok With Easy Access To All! fourseasons.com/Bangkok 500โรงแรมในกรุงเทพมหานคร จองโรงแรมออนไลน์ในกรุงเทพมหานคร. ไม่มีค่าธรรมเนียมการจอง ราคาเยี่ยม booking.com ตั๋วเครื่องบิน ราคาพิเศษ มีโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทุกเดือน จองฟรี สอบถามเพิ่มเติม 02-8006730-33 www.multiplustravel.com Cheap Flight We search for flights from 740+ web sites. Find cheap flights here! www.momondo.com ตั๋วเครื่องบิน มาเลเซีย ® จองออนไลน์ ราคาพิเศษ โดย TripDD™ จองที่ไว้ก่อน จ่ายเงินทีหลัง www.tripdd.com/Flight-Malaysia

รายการอาหารไทยเป็นภาษาอังกฤษ

1. ข้าวสวย = ใช้ว่า steamed rice หรือ boiled rice หรือ rice เฉยๆก็ได้
2. ข้าวเหนียว = glutinous rice
3. ข้าวผัด = fried rice
4. ข้าวผัด หมู ไก่ กุ้ง ปู = fried rice with pork = เนื้อหมู shrimp = กุ้งเล็ก lobster = กุ้งใหญ่ chicken = ไก่ crab = ปู
5. ข้าวหน้าเป็ด = Rice with roast duck
6. ข้าวหมูกรอบ = Rice crispy pork
7. ข้าวอบหม้อดิน = Baked rice with seafood in claypot (claypot คือ หม้อดิน)
8. ข้าวอบกุนเชียงหม้อดิน = Baked rice with Chinese sausage in calypot (Chinese sausage คือ กุนเชียง)
9. ข้าวซี่โครงหมูย่าง = Rice with roast pork spareribs (Spareribs = ซี่โครง)
10. ข้าวอบสับปะรด = Baked rice with pineapple served in a pineapple
11. ข้าวต้ม = Porridge (พอริจ) หรือ Rice porridge ข้าวต้มปลา = Porridge with fish
12. โจ๊ก = Congee (คอนกี่) เช่น โจ๊กหมู = Congee with pork หรือ โจ๊กไข่เยี่ยวม้าหมูเค็ม = Congee with preserved eggs and salted pork

ประเภทอาหารเรียกน้ำย่อย Thai Appetizer หรือกับแกล้ม
1. ยำวุ้นเส้น = Spicy noodle salad หรือ Spicy vermicelli salad
2. ยำเนื้อวัว = Spicy barbecued beef salad
3. ยำทะเล = Spicy seafood salad
4. ส้มตำ = Green papaya salad
5. ยำปลาดุกฟู = Crispy catfish salad with green mango (ใส่มะม่วงดิบฝาน)
6. ลาบไก่ = Spicy minced chicken salad
7. เนื้อแดดเดียว = Deep fried marinated beef

อาหารทั่วไป
1. ไก่ต้มข่า = Chicken in coconut milk and galangal
2. เนื้อผัดน้ำมันหอย = Fried beef with oyster sauce
3. แกงเผ็ดเป็ดย่าง = Red curry with roast duck
4. แกงเขียวหวานไก่ = Green curry chicken in coconut milk (แกงกะทิ)
5. ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมพริกไทย = Fried river fish with garlic and pepper
6. หมูผัดใบกะเพรา = Santed pork with chilli & Basil leaves (Basil leaves = ใบกะเพรา)
7. ปลาดุกผัดเผ็ด = Santed eat fish with chilli paste (cat fish = ปลาดุก) (chilli paste = เครื่องแกง)
8. ผัดกะเพราไก่ = Spicy fried chicken with basil leaves
9. ผัดผักรวมมิตร = Sauted mixed vegetables in oyster sauce
10. ห่อหมกปลา = Fish curry in babana leaves
11. ปลาช่อนแปะซะ = Snakehead with dressing
12. ปลากระพงราดพริก = Fried chicken with asparagus
13. แกงส้ม = Hot and sour soup
14. ไก่ผัดหน่อไม้ฝรั่ง = Fried chicken with asparagus
15. หมูไข่พะโล้ = Eggs and pork in brown sauce

ก๋วยเตี๋ยว
1. ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย = Thai fried noodle
2. ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า = Fried noodle with pork and broccoli
3. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ = Fried noodle in minced beef sauce
4. ผัดซีอิ๋วหมู = Fride noodle with pork หรือไก่ chicken หรือกุ้ง shrimp in soy sauced and vegetable

แกงจืด
1. แกงจืดแตงกวายัดไส้ = Stuffed cucumber soup
2. แกงจืดวุ้นเส้น = Jelly noodle soup
3. แกงจืดหมูสับใส่เต้าหู้ = Minced pork and soya bean curd soup
4. แกงส้มกุ้งผักกระเฉด = Sour soup with shrimp and water mimosa
5. ต้มยำกุ้ง = Sour prawn soup

อาหารยอดนิยมของภูมิภาค

ภาคเหนือ
1. น้ำพริกอ่อง = Northem style chilli dip
2. แคบหมู = Streaky pork with crispy crackling
3. แกงฮังเล = Hangle curry

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
1. ข้าวเหนียวนึ่ง = Steamed glutinous rice
2. ส้มตำ = Papaya salad
3. ลาบเนื้อ = Spicy minced beef ลาบหมู = Spicy minced pork (minced = สับละเอียด)
4. ไก่ย่าง = Roast chicken

ภาคใต้
1. ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ = Curried fish sauce

อาหารทะเล
1. ปลาหมึกสอดไส้ = Stuffed squid
2. ปูจ๋า = Savoury crab meat
3. ทอดมันปลา = Curried fish cake
4. ห่อหมกปลา = Steamed curried fish
5. ปูอบวุ้นเส้นหม้อดิน = Crab and glass noodles in casserole หรือ claypot ก็ได้
6. ปูผัดผงกะหรี่ = Fried crab in yellow curry
7. หอยแมลงภู่อบหม้อดิน = Mussels and mint leaves in casserole

ของหวาน desserts
1. รวมมิตร = Iced dessert
2. ข้าวเหนียวมะม่วง = Mango and sticky rice
3. ข้าวเหนียวทุเรียนมะม่วง = Durian and sticky rice
4. ทับทิมกรอบ = Mock pomegeanate seeds
5. บัวลอยเผือก = Taro balls in coconut cream (coconut cream = กะทิ)
6. เม็ดขนุน = Mock jack fruit seeds
7. ฝอยทอง = Gold threads (thread = เส้นด้าย)
8. ขนมปุยฝ้าย = Cotton - wool cake

สรุป
หลักการเขียนรายการอาหารเป็นภาษาอังกฤษ จะเริ่มต้นด้วยรสชาติ ส่วนประกอบสำคัญ และเชื่อมด้วย with และบรรจุลงในส่วนที่เป็นน้ำ คือ in

ที่มา : หนังสือการศึกษาวันนี้ หน้า 48 .รอบรู้เรื่องศัพท์ โดย รักษ์ ลี้ทรงศักดิ์. วันพฤหัสบดีที่ 21 - 28 เมษายน 2548

วันเสาร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2554

เจ็ดวิธีที่ทำให้พลังกายสมบูรณ์แบบ

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
2. ควบคุมน้ำหนัก
3. ออกกำลังกายเป็นประจำ
4. พักผ่อนและหาความบันเทิง
5. เสริมวิตามินและเกลือแร่
6. จงพัฒนาทัศนคติในทางบวก
7. จงเริ่มปลูกฝังความฟิตให้กับจิตใจ

ต้มยำผักรวม

thai food recipe 108

ส่วนผสม

  • กะหล่ำปลีหั่น ฝอย 1/2 ถ้วย

  • แครอทหั่นเป็น ชิ้น 1/2 ถ้วย

  • หอมเล็กซอย บาง 1/3 ถ้วย

  • ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รวมกัน 1/2 ถ้วย

  • ต้น หอมผักชีสำหรับโรยหน้า

  • มะนาว 1-2 ช้อน โต๊ะ

  • ซีอิ้ว ขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

  • เกลือทะเลเล็กน้อย

  • น้ำเปล่า ประมาณ 2 ถ้วย


  • วิธีทำ

    ต้มน้ำพอเดือดใส่หอมเล็ก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มพอเดือด แล้วตามด้วยแครอท กะหล่ำปลี ต้มไฟอ่อนจนผักสุก ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ้ว ยกลงจากเตาบีบมะนาวใส่ ชิมรสตามชอบ

    ที่มา : Health & Cuisine

    ผัดลูกชิ้นพริกไทยอ่อน


    ส่วนผสม

    เครื่องแกงเผ็ดเจ 1/4 ถ้วยตวง
    ลูกชิ้นเจ 1 1/2 ถ้วยตวง
    พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น 2 เม็ด
    พริกไทยอ่อน 4 ช่อ
    น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
    ซีอิ๊วขาว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
    น้ำ 1/4 ถ้วยตวง
    น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
    ใบมะกรูดหั่นฝอย

    วิธีทำ

    1. ผัดเครื่องแกงในน้ำมันให้หอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลปีบ เติมน้ำเล็กน้อย จึงใส่ลูกชิ้นเจลงผัดให้เข้ากัน

    2. นำพริกไทยอ่อนลงผัดในส่วนผสม ตักเสิร์ฟโรยพริกชี้ฟ้าแดงและใบมะกรูดหั่นฝอย

    ที่มา : kowroa

    วันศุกร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2554

    ต้มข่าทะเลเกยตื้น

    ส่วนผสม

    กุ้งกุลาดำแกะเปลือกลวกสุก 8 ตัว
    ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก 200 กรัม
    หอยแมลงภู่ลวกสุก 10 ตัว
    ก้ามปูทะเลและเนื้อปูต้มสุก 200 กรัม
    ข่าอ่อน หั่นชิ้นบาง 10 ชิ้น
    ตะไคร้หั่นท่อง 2-3 ต้น
    ใบมะกรูด 5 ใบ
    กะทิ 1 ถ้วยตวง
    น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
    พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
    ผักชี 1 ต้น

    วิธีทำ

    เริ่มจากนำกะทิ ใส่หม้อตั้ง ไฟให้เดือด ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และปูทะเลต้มให้เนื้อสัตว์สุกดี จากนั้น ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย พอเดือดยกลง ตักต้มข่าทะเลใส่ถ้วยให้มีน้ำต้มข่าพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกขี้หนูบุบ โรยหน้าด้วยผักชี

    ที่มา : เดลินิวส์

    วันพุธที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2554

    Salmon burgers with basil and lime mayonnaise


    These tasty salmon burgers are a healthy barbecue option. Skip the bun if you want to be super-healthy.
    Ingredients
    600g/1lb 5oz skinless salmon, cut into chunks
    75g/2½oz white breadcrumbs
    1 free-range egg white
    1 shallot, finely chopped
    1 tbsp chopped fresh basil
    salt and freshly ground black pepper
    2-3 tbsp vegetable oil, for frying
    For the basil and lime mayonnaise
    200g/7oz mayonnaise from a jar
    2 tbsp finely chopped fresh basil
    1 lime, juice and zest only
    1 garlic clove, crushed to a paste
    salt and freshly ground black pepper
    To serve
    4 ready-made focaccia buns, griddled lightly to toast
    1 Webbs lettuce, leaves separated
    2 tomatoes, sliced
    Preparation method
    Place the salmon, breadcrumbs, egg white, shallot and basil into a food processor and pulse until combined, but not puréed, then season with salt and freshly ground black pepper.
    Divide the mixture into four portions and shape each portion into a burger shape. Place onto a plate and transfer to the fridge to chill for 30 minutes.
    Heat the oil in a large frying pan, then add the burgers and fry for three minutes on each side, or until golden-brown all over and completely cooked through.
    For the basil and lime mayonnaise, place the mayonnaise, basil, lime zest and juice, and garlic into a bowl. Mix together well and season, to taste, with salt and freshly ground black pepper.
    To serve, place the lettuce and tomato slices onto one side of each focaccia bun, top with a burger and a dollop of lime mayonnaise, then add the lids to the buns. Serve on plates with a portion of chips alongside.

    Salmon recipes-food


    Buyer's guide
    The salmon group of fish is extensive and can be found in both salt and fresh waters around the globe. The members of this group (which include trout species) are versatile, oil-rich fish with varying flavours and textures. Lesser-known members of the salmon group include char, which resembles trout but has distinguishing markings. This fish has a delicate flavour and was traditionally ‘potted’.
    Salmon is a sea-going fish, but starts its life in freshwater. Atlantic salmon is the head of the salmon group. It has a deep-orange flaky oil-rich texture and is easily recognisable due to its heavily-scaled, silver skin and black, speckled back. Other species of salmon are caught in Pacific waters and are sold worldwide: some are canned, others are smoked.
    Atlantic salmon was once prolific in the rivers of Northern Europe, but its popularity led to its decline and the fish is now mostly farmed and so is readily available all year. It is sold whole, or as fillets or steaks, both fresh and frozen. It is also available hot- and cold-smoked. The Pacific salmon species are all abundant and can be caught in the wild

    Preparation
    Whole salmon are usually gutted: if you’re cooking a whole salmon, the gills should be removed. Salmon fillets usually require skinning; if cooking salmon fillets with the skin on, be sure they’ve been scaled. Pin bones can be removed before or after cooking.
    Salmon is a popular choice due to its versatility. It can be grilled, baked, pan-fried, deep-fried or poached and pairs well with many flavours. It is excellent poached and served with hollandaise sauce, or deep-fried as tempura and cooked with Asian flavours such as soy, sesame, chilli and ginger. Cooked whole or as sandwiched whole fillets, salmon is a good fish to use when catering for large numbers.
    Article by CJ Jackson

    Summer Fruit Buying Guide

    Cherries: These cheerful oh-so-summery fruits fall into three categories — sweet, sour or middling sweet-and-sour.

    Common sweet varieties are the deep burgundy Bing or two-toned Rainier and are naturals for eating fresh out of hand. Pitted cherries can be tossed in fruit salads, flambeed with rum or brandy, or baked in cobblers, custards, and of course pies.
    The dusky red sour cherry has a short season (up to four weeks in good years) around mid-July. Raw, their complex tart flavor is an acquired taste, but cooked they are perfect for pies and preserves.
    Varieties like Montmorency and meteor bridge the sweet-tart gap. If unsure which camp a cherry falls into, snag a taste before buying.
    Buy cherries that look plump, are free of cracking, splitting or blemishes, and choose those with supple green stems, if you can. All red varieties should have a deep uniform color. Taste when possible, otherwise choose cherries with a strong aroma. Fresh cherries should be refrigerated and eaten within a couple days of purchase.


    Blackberries: A good blackberry, which looks like a plump cluster of inky bubbles, is sweet with a pleasant pucker. This family of berries encompasses over 100 varieties, such as marionberries, loganberries, boysenberries, and olallieberries. Blackberries run the gamut from pinky-sized minis to thumb-sized fat ones. Eat berries at their peak — July and August — for best flavor.

    Look for berries which are dark, plump, free of mold or damage. Avoid those that have either the stem caps or a reddish cast — signs they were picked too early. Check cartons' sides and bottoms for juice stains, a sign of poor handling. As with all berries, try to use within a day of purchase (or picking). Refrigerate berries in covered containers; the open containers they are often sold in aren't always ideal for storing. Wash berries with cool water in a colander just before using. If you have a bumper crop of berries, freeze them: Spread the fruit out on a paper towel lined pan, freeze until firm, then transfer to sealed plastic bags and store for up to six months. Thawed berries aren't a substitute for fresh, but are perfect for sauces, smoothies and in baked recipes.


    Blueberries: These gorgeous little berries are on many folks' radar these days — not only do they taste great; they are really good for you. Rich in healthy antioxidants, they are embraced as a "super food" by conscious eaters. These American natives, which look like small marbles with a mini crown, are in season from mid summer through early fall. Dried blueberries are available year round, have a concentrated flavor and are a great portable snack.

    Look for plump uniform berries. Avoid baskets with green or wizened berries, or blue stains (a sign of squished fruit). A shiny white bloom on the berries is completely normal and actually a sign of freshness. Blueberries don't have much of an aroma, so a taste test is a good idea to confirm full flavor. Refrigerate berries in covered containers; the open containers they are often sold in aren't always ideal for storing. Wash berries with cool water in a colander just before using.


    Pluots: Pluots represent a growing category of hybrid fruits that take the best of two species to produce a unique fruit. In this case, breeders take the smooth skin, shape and texture of plums and mix it up with the fragrance and flavor of apricots to get a sweet and juicy pluot. With a bit more apricot than plum, you've got an apriums; with an even mix of the two fruits you have a plucot. More than just a name game, these interspecific fruits are an improvement on the original and are addictively sweet and juicy. Pluots can be eaten and cooked like plums and apricots. They are great grilled, in salads, poached or eaten out of hand.

    Choose pluots with a full aroma and that yield to slight pressure when squeezed along their seam. Those that are just shy of ripeness can be left on the counter in a paper bag to ripen for a day or two. Store ripe fruit in the crisper drawer of the refrigerator.


    Strawberries: When you taste a ripe early-summer strawberry, it's like discovering a whole new species of berry. Strawberries come in many sizes; you can find long-stemmed berries for dipping or small ones perfect for eating whole. Fraise des bois are miniature, wild, woodland strawberries, less than an inch long, and are extraordinarily sugary and floral.

    Ripe strawberries have a uniform deep red color. White or green tops indicate unripe fruit (strawberries don't ripen once picked). Look for plump berries with fresh, green leafy caps. Avoid baskets with moldy soft berries, or red stains (a sign of squished fruit). If your fruit is very delicate, spread it out on a plate and keep covered with a paper towel or plastic wrap in the refrigerator for up to 2 days.


    Peaches: The perfect summer peach symbolizes of everything good about eating local foods in season. When you get really, really great peaches, their fleshy, juicy sweetness is nearly impossible to resist. Luckily, it's now getting even easier to find different varieties such as yellow, white-fleshed, or donut-shaped ones.

    Select peaches free of bruises or marks and that give to gentle pressure in the palm of your hand. Those that are just shy of ripeness can be left on the counter in a paper bag to ripen for a day or two. Avoid any that have a green under-color on their blushing skins, as well as those that are rock-hard; they'll never ripen properly. Store ripe fruit in the crisper in the refrigerator.


    Nectarine: Like an understudy anxiously waiting in the wings, nectarines are eternally standing in for the celebrated peach. Yes, the nectarine is a peachy double, with all the same genetic makeup — except for a single gene for fuzzy skin. But a good nectarine — aromatic, luscious, and rich, with sweet-tart nectar — deserves respect in its own right. Perfect for summer eating, they are great grilled, in pies, tarts, cobblers or other rustic desserts. Nectarines are excellent eaten out of hand, or raw in savory salsas and salads. They can be used in any recipe that calls for plums, apricots or peaches.

    Choose nectarines with a full aroma and that yield to slight pressure when squeezed along their crease. Those that are just shy of ripeness can be left on the counter in a paper bag to ripen for a day or two. Store ripe fruit in the crisper in the refrigerator.


    Summer Melons: Summer melons, lush and sweet, are a real pleasure after months of uninspiring out-of-season fruit. (There are actually two melon seasons, summer and winter.)

    Summer varieties include the well-known American cantaloupe, esteemed Charentais and Cavillion, and juicy, almost spicy, muskmelons.
    Winter varieties include honeydew, Casaba, and the aptly named Christmas melon.
    Botanically, melons cross-pollinate with abandon, which explains why there are so many hybrid melons on the market. Try an unfamiliar melon and you may discover a new favorite.

    When buying melons, compare the weight of a few and choose the heavier one, it will be juicier. All ripe melons should be firm but not hard, and have a nice floral smell — except for casabas which have no aroma. Avoid melons with cracks, soft spots, and moldy stems. The netted skin melons, like honeydew and musks, shouldn't be green, but yellow, gold, or orange depending on the variety. Knock on the melon, like you would on a door; if it sounds deep and thick, it's ripe. Melons do not ripen or become sweeter once they are picked. Store whole melons at room temperature for 2 to 4 days, wrap well and refrigerate after cutting.

    Pears: Pears with their graceful shape and floral flavor have an elegance that few fruits can command. They have a distinctive pleasantly grainy texture which distinguishes them from their botanical cousins, the apples. Pears and apples are often interchangeable in recipes, but using pears is a sure way to amp up the classiness factor in a dessert. Pears are perfect with cheese; a strong blue cheese and a sweet juicy pear are a match made in heaven.

    Pears, like apples, come in a multitude of sizes and types. There are two main varieties, bell shaped European varieties and round apple-crisp Asian pears. Pears are best in late summer and fall. Ripe pears will have a slight give at their neck and a pleasant floral aroma. Pears ripen off the tree, which is why they can come to market rock hard. They will soften when left at room temperature, but tucking them into a sealed paper bag with a banana speeds up the process. Pears suited for eating out of hand or serving with cheese are juicy Anjou, Bartletts, or Comice (think ABC). When cooking, use the dense tan skinned Bosc pears, they transform into delicious tender fruit when roasted or poached. For a great all-purpose pear, seek out the speckled pint-sized Forelle. Asian pears, which are crisp and juicy, are great sliced in salads and relishes.


    Raspberries: Like little baubles, raspberries add finesse and elegance to the simplest of dishes. Whether nibbled au natural or enjoyed with a dollop of cream and hot fudge sauce, ripe summer raspberries are always a pleasure.

    Raspberries should be firm, without bruises or mold. Check cartons' sides and bottoms for juice stains, a sign of poor handling. Ideally raspberries should be eaten directly after picking and not be chilled. Chilling is a must however for shipping and storing, otherwise they heat up and soften or mold in a matter of hours. As with all berries try to use within a day of purchase (or picking). Refrigerate berries in covered containers; the open containers they are often sold in aren't always ideal for storing. Wash raspberries with cool water in a colander just before using. If you have a bumper crop of berries, freeze them: spread the fruit out on a paper towel lined pan. Freeze until firm, then transfer to sealed plastic bags and store for up to 6 months. Thawed berries are wonderful, but aren't a substitute for fresh, use them for sauces, smoothies, or in baking.

    การเลือกอาหารหน้าร้อน

    อาหาร หน้าร้อนจะบูดและเสียได้ง่ายกว่าปกติ ทำให้มีโอกาสเกิดโรคระบบทางเดินอาหารเช่น ปวดท้อง ท้องเสีย ได้บ่อยๆ ดังนั้น จึงควรรับประทานอาหารที่ร้อนหรือปรุงสุกใหม่ๆ อยู่เสมอโดยเฉพาะคำนึงถึงเรื่องความสะอาดของผู้ขาย ภาชนะที่ใส่ การล้างมือก่อนรับประทานอาหาร

    นอกจากนี้..
    การเลือกซื้ออาหารกินให้เป็น ไม่ควรเลือกกิน ตามใจปาก หรือซื้อเพราะราคาถูกเท่านั้น
    ++ ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ
    ++ ควรเลือกซื้ออาหารตามฤดูกาล ได้ของสดราคาถูก
    ++ รู้จักหมุนเวียนการกินอาหารเช่น ต้องการโปรตีนต้องหมุนเวียน เนื้อหมู วัว ปลา กุ้ง ไก่ เป็นต้น
    ++ ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ สะอาด ราคาถูก คำนึงถึงสุขลักษณะของอาหารที่ดีถูกอนามัย
    ++ ควรเลือกซื้ออาหารให้เป็น อย่างประเภทอาหารสด เช่น
    ++ เนื้อหมู ต้องระวังสารเร่งเนื้อแดง ควรเลือกเนื้อแน่นที่มีมันติด สีชมพู ไม่มีตุ่ม ไม่มีกลิ่น
    ++ เนื้อวัว จะมีสีแดงคล้ำ ละเอียด มีมันเหลือง
    ++ ไก่ เป็ด หรือสัตว์ปีก เลือกที่มีเนื้อแน่น หนังไม่ย่น สีเนื้อสด น่ารับประทาน ควักไส้สะอาด เรียบร้อย
    ++ กุ้ง ต้องตัวใส คอไม่หัก สีไม่เปลี่ยน
    ++ ปู เนื้อแน่น หนัก ไม่ตาย ยังกระดุกกระดิกอยู่
    ++ ปลา หนังไม่ลอก ตาใส กดเนื้อไม่ยุบ ไม่มีกลิ่นเหม็น
    ++ ไข่ ดูผิวสีนวล หยาบ หนัก มีช่องอากาศแคบ
    ++ ผักสด ต้องเลือกซื้อตามฤดูกาล จะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ต้องดูขนาด รูปร่าง ความอ่อนแก่ กรอบ สีสด หัวแน่น เป็นต้น
    ++ เครื่องเทศ บรรจุถุงเล็กๆรวมกันหลายชนิดปรุงอาหารควรใส่เพียงเล็กน้อยเพราะแต่ละชนิดมีกลิ่นฉุน
    ++ อาหารกระป๋อง กระป๋องต้องไม่บวม ไม่บุบบู้บี้ ปิดสนิท รอยตะเข็บ ไม่ปริ มีวันหมดอายุ เก็บรักษาอาหารไว้ในที่แห้ง สะอาด ไม่ร้อนจัดเกินไป จะช่วยเก็บรักษาอาหารได้นาน

    การเลือกซื้ออาหาร จะช่วยให้ได้อาหารสะอาด ปลอดภัย เมื่อเรารับประทานจะทำให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน พอเพียงกับร่างกายต้องการ จะได้มีสมองดี สุขภาพแข็งแรงตลอดไป

    วันอังคารที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2554

    ศิลปะการทำอาหาร

    ยุคสมัยนี้อุตสาหกรรมด้านศิลปะการทำอาหารมีการเติบโตอย่างมาก พร้อมกับการส่งเสริมการสร้างงานในหลายภาคส่วน ทั้งร้านอาหาร โรงแรม การท่องเที่ยว และธุรกิจสันทนาการ
    ปัจจุบันโรงเรียนสอนทำอาหารที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติมีอยู่มากมายทั่วโลก โอกาสเรียนกับสถาบันดังในประเทศชั้นนำอย่างสหรัฐและสหราชอาณาจักร หรือดินแดนที่มีของกินเลิศรสและหรูอลังการอย่างฝรั่งเศส อิตาลี และเยอรมนี
    หลายปีมาแล้วที่อาหารรสชาติเข้มข้นกลมกล่อมแบบไทย ๆ กลายเป็นกระแสนิยมในตลาดผู้บริโภคทั่วโลก แต่ความรู้จำกัดอยู่อย่างเดียวไม่พอเสียแล้วในตลาดงานที่มีการแข่งขันสูง นั่นก็ขึ้นอยู่กับว่าอยากเป็นเชฟมือโปรในโรงแรมและภัตตาคารห้าดาว อยากบินไปไกลถึงครัวนอก...กันหรือเปล่า
    จริงอยู่ที่คนส่วนใหญ่ไม่นึกอยากเรียนหลักสูตรกับสถาบันการศึกษาอย่างเป็นจริงเป็นจัง แต่ก็สนใจใคร่รู้เคล็ดลับวิธีทำให้อาหารมีรสอร่อยหน้าตาน่าหม่ำมากขึ้น โชคดีรู้ไหม...ตอนนี้มีทางเลือกเพิ่มขึ้นแล้ว
    สถาบันสอนศิลปะการทำอาหารหลายแห่งบรรจุหลักสูตรเรียนทางไกลสาขาศิลปะการทำอาหารและการจัดการโรงแรม เรียนแล้วมีงานรองรับหลายอาชีพทีเดียว
    หลักสูตรเรียนทางไกลเปิดสอนหลายระดับชั้น มีให้เลือกหลายสาขาครอบคลุมงานครัวเกือบทุกแขนง ตั้งแต่การอบ (อาหารและขนม) การทำเส้นหมี่ชนิดต่าง ๆ เครื่องดื่มและไวน์ การปรุงของหวาน การปรุงซอส วิธีใช้อุปกรณ์ใช้งานในครัว หลักโภชนาการ วัฒนธรรมอาหารนานาชาติ เมนูและการจัดเลี้ยง
    นอกจากนี้ยังรวมไปถึงหลักสูตรการจัดการโรงแรม การจัดเตียงและอาหารเช้า การบริการอาหารและเครื่องดื่ม อาชีพเชฟ แม้แต่หลักสูตรทำอาหารระดับเด็ก ๆ ก็มีให้เรียนด้วย
    หลักสูตรด้านศิลปะการทำอาหารเรียนได้ทั้งที่วิทยาเขตและทางออนไลน์ มาตรฐานการเรียนเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง บางแห่งรวมการฝึกงานไว้ 6 เดือนหรือมากกว่า
    มีหลักสูตรระยะสั้นด้านการทำอาหารและการทำขนม เรียนเร่งรัดเพียงไม่กี่สัปดาห์ น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหม นอกจากนี้ยังแบ่งออกเป็นหลักสูตรประกาศนียบัตร Certificate 3-6 เดือน และหลักสูตรประกาศนียบัตร Diploma 9-12 เดือน หลักสูตรประกาศนียบัตรและอนุปริญญา ระยะเวลา 2 ปี และหลักสูตรปริญญาตรี ระยะเวลา 4 ปี
    สำหรับหลักสูตรระดับปริญญาโท มักจะเป็นหลักสูตรบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการโรงแรมและภัตตาคาร (Hotel and Restaurant Management) สถาบันการศึกษาจะเปิดสอนโดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยที่เป็นพันธมิตร ที่จะได้รับการรับรองวิทยฐานะและรับรองปริญญา
    ผู้เรียนหลักสูตรการทำอาหารจะต้องเรียนรู้ทุกอย่างเพื่อค้นหาความเชี่ยวชาญเฉพาะตัว ศิลปะการทำอาหารจึงเป็นวิชาที่เรียนรู้ได้ไม่จบสิ้น กุ๊กและเชฟจำเป็นต้องคิดค้นเมนูใหม่ ๆ อยู่เสมอ เช่น เมนูสำหรับคนรักสุขภาพ เมนูอร่อยแบบพิสดาร ผสมผสานออกมาสร้างความฮือฮาให้ลูกค้าที่ชอบชิม
    ข้อดีของการเรียนทางไกล คือ สามารถนำทักษะความรู้จากบทเรียนมาประยุกต์ใช้ในสถานที่ทำงาน ได้เรียนและลองทำไปพร้อมกัน


    สถาบันที่เปิดสอนออนไลน์ มีดังนี้
    Atlantic Culinary Academy
    California Culinary Academy
    California School of Culinary Arts
    Capital Culinary Institute of Keiser University
    Cooking and Hospitality Institute of Chicago
    Johnson & Wales University
    Kendall College Chicago
    Le Cordon Bleu College of Culinary Arts Las Vegas
    Le Cordon Bleu Culinary Program at Brown College in Minnesota
    Minneapolis Business College
    Orlando Culinary Academy
    Pennsylvania Culinary Institute
    Scottsdale Culinary Institute
    The Art Institute Online
    ไปอ่านข้อมูลเพิ่มในเว็บไซต์ของสถาบัน ดูว่าที่แนะนำมานั้นมันดีจริงหรือเปล่า

    (ดาวน์โหลดบทความนี้ลงมือถือได้ทันทีพิมพ์ 60106474 แล้วส่ง SMS มาที่ 4264444)